โครงงานภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มที่ 10 ผลิตภัณฑ์จากต้นกก ปีการศึกษา 2555 กับน้องๆ อีกหนึ่งทีมนักศึกษาที่เดินทางมาทำรายงานที่กลุ่มอาชีพสตรีบ้านหว้า น้องๆ เก็บรายละเอียดงานของเราได้ครบทุกขึ้นตอนจริงๆ ตั้งแต่ปลูกต้นกก สายพันธุ์ที่เราเลือกใช้ เก็บเกี่ยวนำมาอบ มาทอ แล้วสู่ขั้นตอนการผลิดต่อๆ ไป คุณยายของเราก็แนะนำให้ครบ พูดได้โดยไม่ต้องมีสคลิปเพราะคือสิ่งที่คุณยายทำจนชำนาญ

เริ่มต้นตากการปลูกต้นกก จาก กกสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีความพิเศษที่ลำต้นเท่าๆ กันตั้งแต่บนลงล่าง ซึ่งเวลาทำมาใช้งาน ก็จะสูญเสียน้อยกว่า และใช้ได้เต็นๆ ลำต้น อีกทั้งยังสามารถที่จะปลูกได้ทุกฤดู ดีกว่ากกชนิดอื่นๆ เช่น กกนาปลูกได้เฉพาะช่วงน่าฝนเท่านั้น

จากวีดีโอก็จะเห็นขั้นตอนต่างๆ วัสดุ อุปกรณ์ในการทำงานผลิตสินค้าของเรา ตั้งแต่การย้อมสี นำกกที่ได้จากการอบ มาย้อมสีธรรมชาติ จนมาถึงการถอ ส่วนผลิตภัณฑ์นั้นเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการสาน ก็จะนำเข้ามาอบสีสรรก็จะดูสดใสยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณน้องๆ อีกครั้งนะ